Công Nghệ Cấp Liệu Bằng Chân Không Vận Chuyển Thực Phẩm Và Hàng Tiêu Dùng Một Cách Dể Dàng

 

BẢN TIN:

CÔNG NGHỆ CẤP LIỆU BẰNG CHÂN KHÔNG VẬN CHUYỂN THỰC PHẨM VÀ HÀNG TIÊU DÙNG MỘT CÁCH DỂ DÀNG

Brian Wilson,

Key Account Manager

Brian Wilson,

PIAB USA, Inc

Text Box: Công nghệ cấp liệu chân không đã trở thành một phần không thể thiếu của quy trình sản xuất & đóng gói thực phẩm và hàng tiêu dùng (CPG). Nó đang được sử dụng cho một mảng ngày càng rộng lớn hơn các nhiệm vụ: di chuyển các nguyên vật liệu như hạt cà phê trong suốt quy trình chế biến thực phẩm, pha trộn các thành phần, thậm chí xử lý bột trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.


Máy cấp liệu chân không piFLOWp bằng thép không rỉ 
rất lý tưởng để chuyển tải tinh bột, bột và các thành 
phần hạt khô. Nguồn năng lượng từ khí nén, máy bơm 
chân không điều khiển các hệ thống này một cách an 
toàn và lặng lẽ vận chuyển nguyên liệu lên đến 10-15 
tấn / giờ 

Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào việc cấp liệu bằng chân không không phải là khó hiểu, một khi bạn xem xét vô số lợi ích của nó. Nó là một hệ thống khép kín, vệ sinh và an toàn, được khuyến khích khi di chuyển nguyên liệu và thành phẩm trong các ứng dụng chế biến thực phẩm. Bột và hạt là lý tưởng cho việc di chuyển bằng chân không cũng như một số nguyên vật liệu khác. Ngay cả những nguyên vật liệu nhạy cảm với độ ẩm và ô nhiễm cũng có thể được chuyển tải một cách an toàn.

Hầu hết các công ty và nhà sản xuất trong ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng băng tải/ máy cấp liệu chân không cho việc nạp/xã máy trộn hoặc máy xay. Cụ thể, nhiều công ty đang sử dụng máy cấp liệu chân không để pha trộn cho nhiều thành phần như tinh bột ngô và muối trong sản xuất khoai tây chiên. Nhiều công ty khác đang sử dụng máy cấp liệu/băng tải chân không để vận chuyển một lượng lớn nguyên liệu tươi như hạt cà phê vào các máy móc thiết bị đóng gói mà không gây ra thiệt hại trong quy trình. Còn những công ty khác đang xử lý hạt nhựa để sản xuất bao bì sản phẩm.

Lựa chọn máy cấp liệu chân không tốt nhất cho môi trường sản xuất thực phẩm & hàng tiêu dung của bạn là một nhiệm vụ đầy thách thức đòi hỏi phải xem xét cẩn thận. Nếu hệ thống được lựa chọn mà không cần thiết suy tính trước, nó có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như mất năng suất, mối nguy hiểm nhân viên, thời gian chết, …Có một loạt các tính năng và lợi ích cụ thể để xem xét khi lựa chọn một hệ thống máy cấp liệu chân không. Một hệ thống lý tưởng sẽ tối ưu hóa hiệu suất, và tăng năng suất tổng thể.  Hãy tìm kiếm một hệ thống cấp liệu chân không cung cấp các phẩm chất sau đây:

Chân không bằng khí nén so với máy bơm. Các loại phổ biến nhất của máy bơm được sử dụng trong hệ thống cấp liệu là khí nén và cơ khí. Sự khác biệt chính giữa hai loại máy bơm nằm trong nguồn năng lượng; máy bơm khí nén được tạo năng lượng bởi khí nén và máy bơm cơ chạy bằng điện. Bơm chân không bằng khí nén nhỏ hơn, gọn hơn và trọng lượng nhẹ hơn, làm cho nó hiệu quả hơn nhiều về năng lượng so với máy bơm khác trong hầu hết các ứng dụng. Ngoài ra, máy bơm khí nén không có bánh răng hoặc các bộ phận chuyển động, để cần yêu cầu bôi trơn và sinh ma sát. Ngược lại, bơm cơ khí có đặt điểm là có nhiều bộ phận chuyển động và yêu cầu bôi trơn và bảo trì thường xuyên. Một máy thổi có khí có thể là một lựa chọn đúng nếu nhà máy không có nguồn khí nén tin cậy hoặc không có nguồn khí nén nào.

 

Hạt cà phê được vận chuyển thông qua hệ thống máy cấp liệu chân không


Một lợi điểm nữa của máy bơm chân không khí nén hơn máy bơm cơ khí là khả năng hoạt động gián đoạn. Với một máy bơm chân không khí nén, bộ phận van solenoid được hoạt động bằng hơi có thể được thêm vào để đạt được sử dụng chân không gián đoạn, nhưng một máy bơm cơ khí phải chạy liên tục. Điều cũng rất quan trọng cần lưu ý là mà máy bơm cơ khí chỉ hoạt động phù hợp trong nhiệt độ môi trường xung quanh từ 32º F đến 100º, trong khi máy bơm chân không khí nén ít bị ảnh hưởng bởi

điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh, do thiết kế nhiều ngăn bên trong và hoạt động bằng khí nén.

Cuối cùng, máy cấp liệu chân không khí nén không làm hỏng sản phẩm, do bởi tốc độ dòng chảy sản phẩm chậm hơn, nhẹ nhàng hơn đồng thời ngăn ngừa nhiễm sản phẩm rất tuyệt vời, và rất dể dàng cấu hình hệ thống. Do đó, nhiệt, vấn đề tiếng ồn và ô nhiễm liên quan đến máy bơm cơ khí được loại bỏ.

Text Box:

Tính linh hoạt và độc lập: Thay vì chọn cho một băng tải với cấu tạo khối lượng cố định - có nghĩa là nó chỉ có thể được sử dụng cho một ứng dụng và không có tính linh hoạt – thật là lý tưởng để lựa chọn một máy cấp liệu/băng tải chân không có thể được tùy chỉnh, cho phép người sử dụng trộn và thích ứng với nhiều ứng dụng khác nhau để đáp ứng nhu cầu. Bởi vì bột và hạt thực phẩm có tính năng, mật độ và đặc tính dòng chảy khác nhau, điều quan trọng là các máy cấp liệu/băng tải chân không độc lập, và có khả năng chạy nhiều loại nguyên liệu khô khác nhau, chẳng hạn như đường, cà phê và sữa bột tạo nên hỗn hợp cappuccino.

Tốc độ của hệ thống. Một máy cấp liệu nên được tối ưu hoá về tốc độ và hiệu suất dựa trên nhu cầu ứng dụng. Cũng vậy, hãy tìm kiếm một máy cấp liệu cho phép bạn vận chuyển lượng sản phẩm cần thiết tối đa. Có hệ thống có thể cho phép bạn vận chuyển lên đến 15 tấn nguyên liệu/giờ.

Giải pháp vệ sinh với lượng thải ít hơn. Đó là lý tưởng cho các nguyên liệu được chuyển tải trong ngành công nghiệp thực phẩm hoàn toàn hợp vệ sinh và không tiếp xúc với bất kỳ tác nhân gây bệnh. Khi hệ thống truyền tải liệu được khép kín và an toàn từ nguồn tới đích - không có nguy cơ ô nhiễm hoặc gây bụi, do đó cải thiện các khía cạnh sức khỏe và độ an toàn tổng thể của quy trình.

Một ưu điểm khác của một hệ thống cấp liệu chân không khép kín, khi so sánh với một hệ thống băng tải mở, đó là các sản phẩm sẽ không rơi ra và bị phá hủy. Ví dụ, một công ty trong ngành công nghiệp thực phẩm đang sử dụng một băng tải để chuyển tải hạt cà phê tới một thiết bị cân trước đóng gói. Họ phát hiện ra rằng một phần lớn của hạt cà phê rơi ra ngoài băng tải hoặc trở nên bị mắc kẹt trên

băng tải. Công ty đã có thể tăng lợi nhuận 25.000 Euro mỗi năm bằng cách chuyển đổi sang một hệ thống khép kín.

Lọc. Bộ lọc là một phần không thể thiếu trong các máy cấp liệu chân không, bởi vì chúng ngăn chặn bụi và các hạt mịn không bị hút vào bơm chân không và thoát vào môi trường xung quanh. Ngoài ra, bộ lọc bảo vệ sản phẩm khỏi các vật thể ngoại lai. Có một số tùy chọn bộ lọc để xem xét, chính là để chọn một nhà cung cấp có thể cung cấp nhiều sự lựa chọn. Bộ lọc herding or mahle là lý tưởng cho tất cả ứng dụng bột và được đề nghị cho bột với kích thước hạt 5.0 micron và lớn hơn. Một số nhà sản xuất đề nghị máy cấp liệu chân không có thể được trang bị bộ lọc khảo nghiệm hạt hiệu quả cao (HEPA), có thể lọc 99,9% tất cả các hạt bụi. Loại bộ lọc nữa  có sẵn cho bột với kích thước hạt lớn hơn 0,5 micron.

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Bước quan trọng này trong quá trình lựa chọn máy cấp liệu thường bị bỏ qua. Nếu bạn có thể tìm thấy một nhà sản xuất với năng suất, ưu điểm là rõ ràng. Hãy chắc chắn rằng phòng thí nghiệm được chạy thử nhiều loại bột, hạt … để đánh giá các đặc tính chuyển tải qua nhiều khoảng cách theo chiều dọc và ngang. Bạn cũng sẽ muốn có cơ hội để xem một phân tích về khối lượng chuyển tải một giờ hoặc phút trên một khoảng cách nhất định, cũng như thời gian chu kỳ chân không và năng lượng tiêu thụ.

Hoá lỏng. Hoá lỏng cho phép khí nén đi qua một vật liệu xốp, tạo ra một đệm làm giảm hệ số ma sát cho phép nguyên vật liệu không chảy tự do xả tự do từ bộ nhận chân không. Bộ hoá lỏng này lý tưởng cho chuyển tải bột không chảy tự do, một đặc điểm chung của rất nhiều đường và tinh bột.

Kích thước / hình dáng. Lý tưởng nhất, máy cấp liệu chân không cung cấp bước di chuyển tương đối nhỏ, cho phép các nhà sản xuất tối đa hóa không gian sàn cho sản xuất sản phẩm.

Hình dạng của các bộ phận máy cấp liệu khác nhau cũng là một yếu tố quan trọng, không chỉ về hiệu quả mà còn có liên quan đến vấn đề an toàn. Chẳng hạn, đối với bộ phận hình nón của một số module máy cấp liệu làm cho chúng cứng và chắc chắn, loại trừ nguy cơ sụp nổ.

Text Box: Nhà máy chạy thử của PIAB cho phép khách hàng để kiểm tra bột, hạt hoặc mẫu chất lỏng. Kiểm tra đảm bảo thời gian chu kỳ chân không và năng lượng tiêu thụ có hiệu quả.

Vật liệu bền. Máy cấp liệu chân không cho ngành công nghiệp thực phẩm và đóng gói hàng tiêu dùng (CPG) nên được chế tạo bằng vật liệu bền để đáp ứng với hầu hết trường hợp yêu cầu khó khăn. Khả năng làm sạch dễ dàng, kết hợp với sức mạnh bẩm sinh, làm bằng thép không rỉ các vật liệu đươc lựa chọn trong điều kiện nghiêm ngặt

Điều biến dòng chảy. Người dùng sẽ có thể để điều chỉnh chỉ tiêu dòng chảy thông qua dây chuyển máy cấp liệu bằng cách tăng và giảm lượng không khí tại các điểm nạp.  Điều này cũng có thể đạt được bằng cách tăng hoặc giảm tốc độ sản phẩm bằng cách điều chỉnh áp suất nạp tại máy bơm chân không. Điều chỉnh lưu lượng thay đổi cách vật liệu được chuyển tải và cho phép người vận hành kiểm soát tốt hơn.

Truy cập vào các phụ kiện. Khách hàng nên tìm kiếm một nhà cung cấp có thể cung cấp một lựa chọn các phụ kiện cho hệ thống máy cấp liệu, chẳng hạn như cây nạp liệu, bộ tiếp hợp nạp liệu và giá di động. Các thiết bị như thế này rất có thể tối ưu hóa hiệu suất của máy cấp liệu.

Bảo hành. Giống như bất kỳ sản phẩm công nghiệp nào, máy cấp liệu chân không đi kèm với việc bảo đảm bảo vệ người dùng chi phí sữa chữa trong suốt thời gian bảo hành. Một số các nhà sản xuất máy cấp liệu chân không cung cấp thời gian bảo hành lên đến năm năm.

An toàn lao động và hiệu quả sản xuất. Việc yêu cầu nhân viên của bạn “xúc” bằng tay các thành phần thực phẩm hoặc mỹ phẩm có thể đặt họ vào nguy cơ hít phải bụi hay hóa chất vào phổi. Ngoài ra, nâng và vác bao tải nặng có thể gây ra trạng thái làm việc quá sức tổn hại đến vai và lưng nghiêm trọng. Với hệ thống máy cấp liệu chân không thích hợp, một số lượng lớn các loại nguyên vật liệu có thể được chuyển tải một cách an toàn, giảm rủi ro bệnh đường hô hấp của nhân viên hoặc tổn hại cơ thể.

Sự vận chuyển các nguyên liệu bằng tay cũng có thể dẫn đến sự thiếu hiệu quả trong sản xuất. Một nhà sản xuất bánh pizza lớn đã có thể nâng cao hiệu quả của nó bằng cách tự động hoá quy trình xử lý vật liệu hiện có. Hệ thống hiện tại của công ty yêu cầu nạp bằng tay pho mát vào cơ cấu rắc để nhỏ pho mát lên pizza nhỏ khi chúng đi qua trên một băng chuyền, phân tán đồng đều trong khi tiết kiệm pho mát dư thừa. Quy trình hiện tại tiềm ẩn nguy hiểm, chưa kể tốn kém và thách thức cho công ty để đảm bảo một sản phẩm nhất quán. Với máy cấp liệu chân không tại chỗ hiện tại, lao động chân tay được giảm đáng kể, cho phép công ty phân công lại một trong những nhân viên toàn thời gian của mình cho một công việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, hệ thống tự động là dễ dàng hơn nhiều để kiểm soát và đảm bảo sản phẩm chất lượng cao nhất cho khách hàng.

Môi trường thân thiện. Với nhu cầu ngày càng cao về hiệu quả năng lượng và ô nhiễm thấp, chính phủ đã và đang thắt chặt các quy định về kiểm soát khí thải. Hãy chắc chắn rằng thiết bị chuyển tải của bạn tuân thủ với các tiêu chuẩn công nghiệp mới nhất; hệ thống cơ khí thường đặt ra một mối đe dọa ô nhiễm dầu hoặc chất bôi trơn.

Rõ ràng, một hệ thống chuyển tải không phải là hiện tượng mua "kích động". Nó đòi hỏi phải xem xét cẩn thận của rất nhiều các tiêu chí liên quan đến hiệu suất, an toàn, thiết kế tiện dụng và linh hoạt. Tuy nhiên, thời gian dành cho quá trình này sẽ là một khoản đầu tư vô giá trong việc bảo vệ sức khỏe tổng thể của hoạt động sản xuất của bạn.

PIAB là một nhà nhà sản xuất hàng đầu toàn cầu trong công nghệ chân không công nghiệp, thiết kế giải pháp sáng tạo nhằm cải thiện năng suất và môi trường làm việc của người sử dụng chân không trên thế giới. Nhà sản xuất PIAB phát triển và sản xuất máy bơm chân không, phụ kiện chân không, máy cấp liệu chân không và cốc hút cho một loạt các nguyên liệu xử lý và tự động hóa quy trình cho nhà máy.

Để biết thêm thông tin về việc lựa chọn một hệ thống cấp liệu chân không cho thực phẩm hoặc quy trình sản xuất và hàng tiêu dung CPG, vui lòng truy cập www.piab.com 

Nhà phân phối máy cấp liệu chân không tại Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HOÀNG LONG

468 Lê Hồng Phong, P.1, Q.10, Tp.HCM

T: 08.38.398.999

F: 08.38.398.777

E: hoanglongtechnology@gmail.com

W: www.congnghehoanglong.com